Ủi Quần áo Phẳng Phiu: Các Kỹ Thuật Cần Biết

Cách ủi quần tây có ly đơn giản, giúp chiếc quần tây phẳng phiu và sở hữu dáng quần “sắc nét” bạn biết chưa? Bài viết này sẽ bật mí với các bạn cách là quần âu chuẩn tiệm từ A đến Z giúp việc ủi quần tây không còn là nỗi ám ảnh.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi ủi

Đầu tiên để thực hiện cách ủi quần tây phẳng phiu, đường ly quần sắc nét như ngoài tiệm chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau đây:

Bàn ủi

 • Một chiếc bàn ủi không cần quá xịn nhưng cần đảm bảo sạch bụi và không bị gỉ sét. Để kiểm tra bàn ủi, bạn chỉ cần thử ủi vào một tấm vải hay tấm khăn sáng màu để kiểm tra nhé.
 • Bên cạnh đó bạn nên điều chỉnh cho nhiệt độ của bàn ủi ở mức nhiệt thấp, để đảm bảo nhiệt độ phù hợp với chất liệu vải quần tây, giúp quần tây không bị bóng hay bám bẩn do nhiệt cao.

Cầu bàn là hoặc tấm vải lót

 • Cầu bàn là hay ngắn gọn là cầu ủi quần áo, đây là trợ thủ đắc lực trong các gia đình hiện nay. Cầu bàn là được thiết kế với một khung đỡ cùng một lớp vải bọc trên bề mặt (thông thường là vải chống cháy) dễ dàng tháo lắp để để vệ sinh. Cầu bàn là giúp việc ủi quần áo trở nên đơn giản, đặc biệt là hỗ trợ rất nhiều trong cách ủi quần tây có ly sắc nét tôn dáng.
 • Nếu không có sẵn cầu bàn là, bạn có thể chuẩn bị cho mình một tấm vải lót. Nhưng tốt hơn bạn nên có một chiếc cầu bàn là để có thể ủi đồ thoải mái và dễ dàng hơn.

Nước sạch

Nếu bàn ủi của bạn là bàn ủi hơi nước, bạn nên cho nước sạch vào chỗ đựng nước được thiết kế phía trên bàn ủi để giúp bàn ủi tạo thành hơi nhiệt giúp loại bỏ các vết nhăn nhúm trên quần áo nhanh chóng nhé!

Bình xịt nước

Nếu bạn sử dụng bàn ủi thông thường thì bình xịt nước là một dụng cụ cần thiết để khắc phục tình trạng nhăn nhúm và hỗ trợ hiệu quả trong cách ủi quần tây có ly, giúp quần tây được là phẳng nhanh chóng.

Nguyên tắc quan trọng trong cách ủi quần tây, quần âu nam

Quần tây, quần âu nam hiện nay với nhiều chất liệu và phom dáng khác nhau. Đặc biệt là những chiếc quần tây được may dưới dạng ống đứng cần sở hữu đường ly quần sắc nét để giữ ống quần luôn thẳng tắp. Vì vậy chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng trong cách ủi quần tây phẳng cùng đường ly thẳng thớm nhé:

Kiểm tra các ký hiệu có trên nhãn mác của quần

Cách ủi quần tây, quần âu thành công, đầu tiên chúng ta cần kiểm cách sử dụng in trên nhãn mác. Điều này giúp xác nhận được nhiệt độ ủi phù hợp với chất liệu vải quần đó

Ngược lại đối với quần tây, quần âu không được gắn nhãn mác thì bạn cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng loại chất liệu là điều cần thiết:

 • Vải lanh: ủi ở nhiệt độ khoảng 240 độ C.
 • Vải bông: ủi ở nhiệt độ 204 độ C.
 • Vải tơ nhân tạo: ủi ở nhiệt độ đến khoảng 190 độ C.
 • Vải len và lụa: ủi ở mức nhiệt độ khoảng 148 độ C.
 • Vải sợi Acrylic, vải bóng, nilon: ủi ở nhiệt độ khoảng 135 độ C.
 • Vải len dạ: ủi ở mức nhiệt độ từ 165 đến 190 độ C

Kiểm tra chất liệu của vải quần tây trước khi ủi

Như đã nêu ở phía trên, chúng ta cần xác định quần tây, quần âu cần ủi được làm từ chất liệu gì để điều chỉnh nhiệt độ ủi phù hợp nhất. Để đơn giản hơn trong việc nhớ mức nhiệt độ cho từng loại chất liệu, bạn có thể nhớ theo cách đơn giản sau đây

 • Đối với vải sợi tổng hợp: Mức nhiệt thấp
 • Đối với vải len: Mức nhiệt từ thấp đến trung bình
 • Đối với vải linen và cotton: Mức nhiệt độ cao
 • Cách ủi quần tây tối màu hoặc chất liệu len đúng cách: Giữ bàn ủi trên bề mặt vải 1 – 2 giây, sau đó nhấc bàn ủi lên rồi ủi sang chỗ khác, tránh di chuyển bản ủi qua lại trên vải vì sẽ dễ gây ra các vệt sáng trên quần.
Bài tham khảo:  Mẹo Khử Mùi Hôi Trên Quần áo

Thời gian ủi quần tây

Thực tế kinh nghiệm ủi đồ không có quy định thời gian ủi là bao nhiêu lâu, mà thời gian ủi sẽ phụ thuộc vào độ dày chất liệu vải quần. Do đó chúng ta chỉ cần ủi cho đến khi quần không còn các vết nhăn thì dừng lại. Hạn chế việc ủi quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng vải về sau.

Hướng dẫn quy trình ủi quần tây

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ và một số lưu ý cơ bản, bạn đã có thể tự tin cầm chiếc bàn ủi lên và thực hiện cách ủi quần tây và thực hiện theo quy trình ủi quần tây chuyên nghiệp sau đây rồi đấy.

Bước 1: Ủi phần đầu của quần

 • Ủi phần viền túi quần: Đầu tiên bạn nên ủi đường viền túi để loại bỏ phần nếp nhăn tại đây giúp chiếc quần thẳng thớm và lên dáng chuẩn hơn.
 • Tiếp theo, ủi phần đai thắt lưng, để việc ủi được thực hiện dễ dàng hơn, đầu tiên bạn cần kéo túi quần ra. Sau đó ủi theo cách nhấc bàn ủi lên và đặt bàn ủi xuống dọc theo chiều đai lưng quần.
 • Ủi mặt sau lưng quần, thực hiện kéo túi ra bên ngoài và ủi tương tự như phía mặt trước.

Bước 2: Hướng dẫn cách ủi ly quần âu

Phần ủi ly ống quần là phần “ám ảnh” nhất, nếu ủi ly không đúng cách sẽ làm quần tây của bạn xuất hiện nhiều nếp ly. Vì vậy đối với các loại quần áo xếp ly, đặc biệt là quần tây, quần âu, đầu tiên trước khi ủi bạn hãy trải quần thẳng theo đường nếp ly và cố định bốn góc quần để ủi, hướng dẫn cụ thể:

Đánh dấu ly ống quần từ dưới

 • Trải quần lên bề mặt phẳng, giữ một đầu là gấu quần, đầu còn lại là eo quần.
 • Thực hiện giũ quần và để lại một ống quần trên mặt phẳng, đồng thời tìm 2 đường may nối ở phần gấu quần.
 • Đặt ống quần để 2 đường may nối của quần nằm chính giữa và chồng lên nhau. Khi này bạn sẽ thấy 2 đường mép của quần là đường ly mà bạn cần ủi.
 • Tiếp theo dùng bình xịt nước xịt lên 2 mặt của ống quần và ủi sát lên 2 đường mép để làm rõ đường ly.

Đánh dấu ly quần ở ống trên

 • Tìm 2 đường may nối và đường ly quần như bước trên và thực hiện các bước ủi tương tự.
 • Ở phần ủi ly quần ở ống trên, chúng ta không ủi ly quần từ gấu đến thắt lưng mà chỉ ủi ly đến phần cuối túi quần.
 • Nối 2 điểm đã đánh dấu ly quần ở đầu và cuối ống quần rồi thực hiện là bàn ủi lên xuống để hoàn chỉnh phần ủi ly.

Bước 3: Ủi phần ống dưới của quần

Sau khi đã ủi xong ly quần chúng ta tiến hành ủi phẳng quần như bình thường.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi mà ai trong chúng ta cũng đều thắc mắc mỗi khi ủi quần áo. Vậy để hiểu hơn về cách ủi quần tây chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé!

Câu 1: Vì sao quần tây thường bị bóng sau khi ủi?

Quần tây bị bóng sau khi ủi do một số nguyên nhân như sau: do ủi quá kỹ, ủi quần trong một thời gian quá lâu; nhiệt độ ủi không phù hợp với chất liệu vải quần, nhiệt độ quá cao khiến chỗ ủi xém cháy. Vì vậy các bạn cần nhớ điều chỉnh nhiệt độ ủi phù hợp và đừng nên ủi quá lâu nhé!

Câu 2: Có nên rút túi quần ra để ủi không hay nên giữ nguyên khi ủi?

Theo kinh nghiệm thực tế, bạn NÊN kéo túi của quần ra ngoài trước khi ủi phần trên của quần. Làm như vậy sẽ giúp quần tây của bạn không bị nhăn và ủi phẳng quần nhanh hơn và dễ hơn nhiều lần.

Bài tham khảo:  Xử Lý Vết Bẩn Trên Quần áo đúng Cách

Câu 3: Trước khi ủi là quần tây có cần vệ sinh và kiểm tra bàn ủi hay không?

Đây là bước cần thiết trong cách ủi quần tây mà nhiều bạn thường bỏ qua. Bởi khi ủi đồ ngoài khả năng làm phẳng, bàn ủi còn có thể gây ra các vết bẩn, ố vàng lên quần áo, đặc biệt là loại quần áo sáng màu và rất khó làm sạch vết ố đó ngay cả khi giặt sạch.

Câu 4: Có cần xịt nước trước khi ủi quần áo không?

Thực tế khi ủi trên chất liệu vải quá khô sẽ khó phẳng hơn nhiều lần so với vải ẩm, vì hơi ẩm giúp loại bỏ nếp nhăn trên vải hiệu quả hơn và đỡ mất nhiều công sức hơn khi ủi.

Câu 5: Việc cần làm để thực hiện cách ủi quần tây hiệu quả hơn?

Để là phẳng quần tây, đầu tiên bạn nên kiểm tra và loại bỏ đồ vật còn sót lại bên trong túi quần. Việc này giúp quần được là phẳng nhanh hơn và hạn chế làm bẩn quần khi ủi.

Cách chữa cháy khi là quần âu bị bóng

Nếu quần âu của bạn bị bóng khi ủi thì tùy vào loại chất liệu mà chúng ta có những cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Cách chữa quần tây bị ủi bóng bằng muối

Ngay sau khi phát hiện chiếc quần tây thân yêu bị ủi bóng, bạn nên lấy ngay một ít muối ăn rắc lên khu vực bị ủi bóng đó. Tiếp theo bạn mang đi phơi nắng khoảng vài phút rồi mang giặt lại như bình thường.

 • Cách chữa quần áo ủi bị bóng bằng soda

Để quần áo trở lại như bình thường khi bị bóng, bạn có thể loại bỏ vết bóng bằng cách pha soda với nước và thoa đều lên chỗ bóng đó. Tiếp theo đợi dung dịch khô hoàn toàn, bạn thực hiện cạo nó ra, khi này vết bóng sẽ biến mất cùng soda và trả lại chiếc quần lành lặn cho bạn.

 • Cách chữa quần áo ủi bị bóng bằng khăn ướt

Khi quần bị bóng bạn chỉ cần dùng khăn ướt đắp lên quần và ủi như bình thường. Chỉ cần vài phút thực hiện vết bóng sẽ biến mất nhanh chóng.

>> Tham khảo: Bật mí cách là quần áo phẳng đẹp

Cách xử lý thông minh khi ủi hỏng

Khi thực hiện cách ủi quần tây nhưng chẳng may làm hỏng quần khiến quần bị xém cháy. Bạn hãy thử áp dụng các biện pháp xử lý sau đây nhé:

 • Chất liệu vải lụa: Hòa NaOH với nước thành hỗn hợp sền sệt thoa lên chỗ bị cháy. Để khô và cạo hỗn hợp ra, vết cháy khi này sẽ được loại bỏ cùng hỗn hợp.
 • Chất liệu vải nỉ: Khi vải bị cháy. Bạn cần giặt và chà nhiều lần lên lớp cháy để làm lộ ra lớp vải phía dưới. Khi đó, bạn dùng kim và tiến hành móc lớp vải ở khu vực có vết cháy đến khi chỗ đó xù lên một lớp vải mới. Tiếp theo bạn dùng một chiếc khăn ướt phủ lên và ủi theo chiều ngược lại với chiều của lớp lông cũ. Đến khi chiếc khăn khô đi thì ngưng ủi. Thực hiện như vậy bảo đảm vết cháy sẽ biến mất hoàn toàn.
 • Chất liệu cotton: Lấy một ít muối tinh luyện rắc lên chỗ vết cháy và mang chiếc quần đó đi vò nhẹ, sau đó mang đi phơi dưới nắng vài phút rồi xả lại với nước sạch, cách này đòi hỏi bạn phải thực hiện trong vài lần thì vết cháy mới biến mất hoàn toàn.

Chi tiết cách bảo quản quần tây không bị nhăn sau khi ủi

Để quần tây sau khi ủi xong vẫn giữ được độ phẳng phiu nguyên vẹn bạn hãy tham khảo ngay cách bảo quản quần tây sau đây:

Trong trường hợp cần phải sử dụng quần tây ngay, bạn nhớ đừng nên mặc ngay khi quần còn hơi ẩm vì như vậy quần sẽ xuất hiện các vết nhăn nhúm nhất là khu vực đầu gối.

Bài tham khảo:  Thời Trang Bền Vững: Giải Pháp Cho Tương Lai

Trong trường hợp bạn treo quần tây thì hãy áp dụng ngay các bước sau đây để chiếc quần luôn được thẳng thớm nhé:

– Giữ 2 gấu quần theo nếp đã được ủi.

– Dùng tay lật một bên ống và treo vào móc, nên kéo sát đến gần phần đũng quần.

– Bên ống quần còn lại thực hiện treo đè lên và căn chỉnh 2 ống quần cân đối.

Có cần vệ sinh bàn là trước khi ủi không?

Câu trả lời là NÊN. Vì bàn là (bàn ủi) là dụng cụ được sử dụng thường xuyên trong mọi gia đình. Việc vệ sinh bàn ủi thường xuyên sẽ mang đến những lợi ích như:

 • Vệ sinh bàn ủi giúp quần áo của bạn không bị dính bẩn và xuất hiện các vết ố vàng, cháy đen do bề mặt bàn ủi để lại.
 • Vệ sinh bàn ủi còn giúp bàn ủi được hoạt động ổn định và truyền nhiệt tốt, ngoài ra còn giúp bạn tiết kiệm thời gian đẩy nhanh tốc độ là phẳng.
 • Bên cạnh đó bàn ủi sạch sẽ cũng giúp tăng độ bền và tuổi thọ của nó.
 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí như các chi phí sửa chữa, hay chi phí mua bàn là mới do hư hỏng, bám cặn, gỉ sét mang lại.

Mua cầu bàn là ở đâu và loại nào là phù hợp?

Cầu bàn là đang được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Hiểu đơn giản, cầu là vật dụng thông minh có thiết kế gồm một khung đỡ cùng một lớp vải bọc trên bề mặt, thông thường là vải chống cháy và dễ dàng tháo ra để vệ sinh.

Thương hiệu là tiêu chí quan trọng đầu tiên để lựa chọn mua một cầu bàn là chất lượng. Vì thế, khi đến với Gerari quý khách sẽ tìm được sản phẩm mang chất lượng cao nhất với:

Cầu bàn là gấp gọn Gerari tiện lợi
Cầu bàn là gấp gọn Gerari tiện lợi

Cầu là quần áo cao cấp Gerari

 • Cầu là gập ủi đến từ thương hiệu Gerari là phụ kiện được thiết kế đơn giản và thông minh với một khung đỡ bằng kim loại và vải bọc trên bề mặt. Không giống như các cầu là thông thường, thiết kế của cầu là Gerari chỉ cần một phần diện tích rất nhỏ bé trong khoang tủ đựng quần áo, giúp tối ưu không gian sống.
 • Điểm nổi bật của cầu ủi quần áo gấp gọn tại Gerari:
 • Khung sườn được phun sơn hoặc mạ inox, chống oxy hóa gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm.
 • Thiết kế với khung gập linh hoạt dễ dàng điều chỉnh cao thấp.
 • Cầu bàn là thương hiệu Gerari sở hữu hệ thống ray bi, giúp giảm chấn, êm ái cho việc kéo đẩy dễ dàng hơn.
 • Sản phẩm được thiết kế lắp đặt âm tủ tiết kiệm diện tích.
 • Sản phẩm cầu bàn là có thể xoay 90 độ, tương thích với cả các không gian nhỏ hẹp.
 • Vải bọc của sản phẩm có tính năng chống nhăn. Đặc biệt có khả năng chống cháy nổ cao mang đến sự an toàn khi sử dụng.

Trên đây là Top cầu bàn là được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng nhất hiện nay. Để áp dụng cách ủi quần tây phẳng phiu với đường ly thẳng tắp bạn cần ghi nhớ và áp dụng những tuyệt chiêu mà chúng mình giới thiệu bên trên.

Ngoài ra bạn cần sở hữu một trợ thủ đắc lực, hỗ trợ việc ủi quần áo được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vậy còn chờ gì mà không đến Gerari để sắm ngay cho mình một chiếc cầu là hiện đại ngay nào. Các sản phẩm nhà Gerari cam kết 100% chính hãng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bài viết liên quan