Túi Xách Làm Từ Vật Liệu Tái Chế

Xuất phát từ ý tưởng bán túi xách làm từ các loại bao bì nilon cũ của một cô gái trẻ tại TP Hồ Chí Minh. Mô hình kinh doanh độc đáo này đã được rất nhiều người ủng hộ và tạo thành cơn sốt trong làng thời trang.

Ý tưởng kinh doanh túi xách làm từ bao bi nilon

Bán túi xách làm từ bao bì nilon cũ

Để hưởng ứng các phong trào giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường sống, đã có rất nhiều sáng kiến và giả pháp hữu ích. Trong đó, việc tái chế lượng túi nilon đã qua sử dụng trở thành sản phẩm hữu ích và sinh lời cũng là mô hình được nhiều bạn trẻ theo đổi. Đó cũng là ý tưởng của chị Phạm Thị Kim Hằng ở quận Tân Phú, TP HCM.

Dù mới chỉ 27 tuổi, chị đã làm chủ một cửa hàng bán sản phẩm hữu cơ do những người khiếm thị làm ra. Hằng cũng là người theo đuổi lối sống xanh và luôn mong muốn những sản phẩm của mình có có thể giúp mọi người thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa.

“Bao bì nilon có nhiều mà màu sắc bắt mắt, không thấm nước và rất bền. Nếu có thể tái chế thì sẽ giảm thiểu được một số lượng rác thải lớn”, Hằng nói.

Từ suy nghĩ đó, chị đã thu gom nhiều túi ni lông đã qua sử dụng để chuẩn bị thực hiện ý tưởng của minh. Không chỉ thế, nhóm của Hằng đã tạo ra những chương trình đổi túi nilon lấy quà trên mạng xã hội để gom thêm nguyên liệu. Tuy nhiên, cô gái không nhận túi nilon tự hủy vì loại này sẽ tự mục sau một thời gian.

Bài tham khảo:  Thương Hiệu Túi Xách Cao Cấp được ưa Chuộng

Trong đợt dịch covid vừa qua, nhận thấy thói quen mua sắm online tăng cao kèm theo và lượng túi nilon đựng hàng thải ra môi trường rất nhiều, chị đã trăn trở tìm cách tái chế túi ni lông khó phân hủy này. Và rồi một ý tưởng đã nhen nhóm, từ những chiếc túi nilon đã qua sử dụng, chị cắt nhỏ, se thành sợi rồi dệt nên những tấm vải nilon, may thành túi xách, hộp bút.

Chia sẻ quy trình làm dệt túi nilon thành túi xách thời trang

Dù đã có nhiều cách thức tái chế túi nilon và rác thải nhựa từ khắp nơi trên thế giới, nhưng các làm của cô gái trẻ này thật sự độc đáo và hấp dẫn. Công việc kinh doanh túi có lãi ban đầu không chỉ giúp chị có nguồn thu nhập tốt mà còn góp phần giảm lượng rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống xanh.

>> xem thêm : Bí kíp kinh doanh túi ni lông có lãi

Những chiếc túi ni lông cũ sẽ được chị lựa chọn kỹ trước khi mang đi giặt sạch, phơi khô. Tiếp đến, chúng được cắt ra từng sợi rồi tết lại thành sợi nilon dài. Sau đó, Hằng lại tỉ mỉ dệt chúng thành tấm vải nilon bằng một khung dệt nhỏ. Cuối cùng, những tấm vải nhựa này sẽ được ép phẳng rồi bắt đầu vắt sổ để cắt thành từng miếng với kích thước phù hợp để may túi xánh, hộp bút…

Bài tham khảo:  Những Món đồ Cần Thiết Nên Mang Theo Trong Túi Xách
Mẫu ví cầm tay và hộp đựng bút nhỏ làm từ túi nilon cũ

Ngoài sợi nilon, Hằng còn dệt xen kẽ với sợi chỉ cotton để sản phẩm bền hơn. “Dù rất muốn tận dụng được nhiều nilon để làm túi xách, nhưng sản phẩm tái chế cần có độ bền, đẹp. Nếu tái chế mà chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn thì lại thải ra môi trường thêm rác”, Hằng chia sẻ.

Ban đầu, Hằng nối những sợi nilon với màu sắc theo quy luật. Nhưng vì phải để ý lựa màu nên mất thời gian và hay quên nên Hằng chuyển sang nối ngẫu nhiên. Một sợi chỉ đủ màu sắc khi dệt thành tấm vải lại cho sản phẩm đẹp, giống họa tiết thổ cẩm.

Thành quả cuối cùng là những chiếc túi xách cực kỳ độc đáo với nhiều màu sắc hấp dẫn đến lạ. Chiếc túi nilon chỉ sử dụng một vật liệu mới là khóa kéo. Còn lại, Hằng dùng vải từ quần áo, bao gối cũ dùng để may lớp lót, vải rèm cửa bỏ đi dùng may quai xách.

Thêm nhiều sản phẩm tái chế từ túi nilon

Không chỉ may túi xách thời trang, Hằng còn thử ứng dụng làm thêm nhiều sản phẩm khác như túi đựng đồ trang điểm.

Những mảnh vải nilon nhỏ hơn sẽ được dùng may hộp bút. Tất cả những mảnh vải được cắt ra từ tấm vải lớn đều được tính toán kỹ để tận dụng được nhiều nhất. Những phần vụn vải không thể sử dụng trong quá trình làm sẽ được Hằng gom lại để nhét vào chai nhựa cũ làm gạch sinh thái.

Bài tham khảo:  Bộ Sưu Tập Túi Xách Mới Nhất Của Thương Hiệu Y

Kim Hằng quan niệm, tuy là sản phẩm tái chế nhưng phải hợp thời trang, công năng sử dụng tốt. “Mình trân trọng mọi người đã giữ lại túi nilon và mang đến cho tụi mình tái chế, giúp kéo dài thêm vòng đời của chúng. Hy vọng những sản phẩm này khi đến được tay ai đó sẽ là công cụ để lan tỏa thêm cho nhiều người có thói quen không sử dụng nhựa một lần”, Hằng chia sẻ.

Theo Vnexpress

Bài viết liên quan