Tự Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Túi Xách Da Secondhand

Hiểu về chất liệu da

Trước khi tìm hiểu về cách bảo dưỡng, bảo quản đồ da, đầu tiên bạn cần phải biết những điều cơ bản về chất liệu da. Bên cạnh đó bạn cần phải phân biệt được đâu là da thật đâu là da giả.

Cách tạo ra những tấm da nguyên liệu để làm túi xách, giày dép, … gọi là thuộc da từ da động vật. Có nhiều cách thuộc da khác nhau: thuộc da chrome, thuộc da thực vật, thuộc da bằng fomandehit, … Da thuộc bằng phương pháp chrome có khả năng chống nước và có màu xám ngả màu thép. Da thuộc thực vật dễ phai màu và thấm nước.

Những chiếc túi được làm từ da động vật cao cấp có độ bóng cao. Độ bóng đó được tạo nên bởi dầu và nhựa cây. Dòng túi da cao cấp đòi hỏi phải bảo quản kỹ càng. Ví dụ như túi da cá sấu có giá trị rất cao nhưng lại dễ bị hỏng khi thấm nước và đòi hỏi cách bảo quản chuyên nghiệp.

Cách vệ sinh đồ da đơn giản tại nhà

Trước khi tiến hành vệ sinh da bạn cần phải xác định được đó là loại da gì, da nhẵn hay da thô. Từ đó mới có thể chọn được cách vệ sinh túi hiệu quả nhất. Bởi vì vệ sinh túi da đúng cách cũng là cách bảo dưỡng, bảo quản túi da giữ được độ bền, độ mới lâu hơn.

Bài tham khảo:  Kiểm Tra đường May, Khóa Và Phụ Kiện Túi

Cách 1: dùng dung dịch chuyên dụng

Cách đơn giản nhất hiện nay đó sử dụng các dung dịch vệ sinh đồ da có bán trên thị trường. Các thương hiệu lớn như Bally, Coach sẽ có dong sản phẩm vệ sinh riêng, khi mua túi da bạn nên mua thêm loại này. Để đảm bảo an toàn, khu mua hàng bạn hãy nhờ người bán tư vấn cách làm sạch tại nhà sao cho phù hợp.

Cách 2: vệ sinh túi da bằng cồn

Dùng một khăn cotton không có hoá chất, tẩm cồn pha loãng lâu nhẹ nhàng lên bề mặt da đến khi sạch vết bẩn.

Cách 3: dùng nước ấm làm sạch da thật (da nhẵn)

Túi da thật rất hiếm và có giá trị khi giữ được độ bóng loáng. Hãy thường xuyên lau bề mặt da với nước ấm có pha xà phòng, sau đó dùng khăn sạch chặm thật kỹ để túi khô thoáng. Không được chà sát hay lâu nguệch ngoạc nhiều hướng sẽ là hư túi da.

Cách 4: khử mùi hôi bằng baking soda

Lấy một ít bột baking soda cho vào trong túi. Sau một thời gian tất cả mùi hôi bên trong túi sẽ được khử sạch, trả lại sự thơm tho cho chiếc túi da của bạn.

Cách bảo dưỡng đồ da đúng cách

Chất liệu da có xu hướng khô theo thời gian tương tự như hiện tượng da của bạn bị lão hoá nếu không được dưỡng ẩm đầy đủ. Để tránh bong tróc bề mặt túi da hãy cho một ít dầu xả vào miếng vải mềm và lâu nhẹ nhàng lên bề mặt túi da để giữ được độ bóng, phẳng của túi.

Bài tham khảo:  Có Nên Mua Túi Xách Secondhand Online? Các Lưu ý Quan Trọng

Đối với những đôi giày da, có thể dùng xi đánh giày đánh lên giày để làm mềm và bảo vệ đôi giày tốt hơn.

Những túi xách hay đồ dùng da đắt tiền hãy gửi đến hãng/ cửa hàng bảo dưỡng hàng tháng để giữ được giá trị của món đồ.

Bảo quản đồ da đúng cách

Với những vật dụng bằng da ít sử dụng, khi cất giữ nên bỏ túi hút ẩm vào để túi không bị ẩm mốc. Cất giữ ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Nếu không muốn đồ da bị thấm nước khi cất giữ hay bôi một lớp sáp ong như một lớp màng chống nước. Lưu ý là sáp ong có thể làm mất màu da nên hãy thử ở một vùng da khuất bên trong trước khi dùng cho toàn bộ sản phẩm.

Đối với giày, túi xách đắt giá ở form dáng thì khi cất giữ hãy để đứng đồ dùng. Cần thiết thì hãy nhét giấy ăn/ giấy vò/ giấy PVP vào bên trong để giữ form.

Trên đây là những cách bảo dưỡng, bảo quản đồ da đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiêu lưu ý khi sử dụng đồ da đó là hạn chế tiếp xúc với nước. Nếu đồ da bị ướt chỉ nên dùng giấy/ khăn mềm thấm nước hoặc để khô tự nhiên. Không nên dùng máy sấy để sấy khô, như vậy sẽ khiến cho da bị nhăn nhúm lại.

Bài viết liên quan