Lịch Sử Thời Trang Thế Giới: Từ Cổ đại đến Hiện đại

Nhìn chung, thời trang thời cổ đại khá đơn giản, thể hiện chức năng che và bảo vệ cơ thể nhiều hơn là tính thẩm mỹ. Trang phục của phụ nữ thường không quá rộng, cũng không quá chật bó sát cơ thể. Áo chẽn được mặc bởi cả hai giới, được phủ bằng nhiều lớp vải gấp nếp.

Trang phục thông dụng nhất của phụ nữ giai đoạn này là Doric peplos, thường được mặc đến đầu thế kỷ VI TCN. Doric peplos được làm từ len, rộng 6 feet (khoảng 1,8288m), có chiều dài dài hơn khoảng cách từ vai đến mắt cá chân khoảng 18 inch (khoảng 45,72cm). Cách mặc loại trang phục này khá đơn giản là quấn quanh cơ thể, ở hai vai, kéo vải từ phía trước và phía sau rồi cố định lại, vải thừa được để rủ xuống tự nhiên. Những chiếc ghim dùng để ghim vải của peplos ban đầu là ghim băng, có trang trí trên đầu, nhưng sau đó đã được thay thế bằng khóa hoặc ghim gài.

Ảnh Một chiếc Peplos

Vải được sử dụng thường trơn, không có họa tiết trang trí. Đây cũng là một nguyên tắc chung ở phương Tây. Đặc biệt, trong thời kỳ Archaic, quần áo thường có màu trắng hoặc trắng ngà, dân cư bị cấm mặc đồ màu đỏ trong rạp hát hoặc những nơi công cộng. Tuy nhiên, đến thế kỷ V, quần áo đã có nhiều màu sắc hơn. Ở những nơi như Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Phi, phụ nữ làm đẹp cho mình bằng những trang phục làm từ vải màu và các phụ kiện trang trí. Người Trung Quốc bắt đầu phát triển kỹ thuật dệt và thêu, sử dụng những chi tiết này trong thiết kế và sản xuất trang phục. Tuy nhiên, trong khi quần áo thì đơn giản, phụ nữ lại trang hoàng cơ thể với đồ trang sức như hoa tai, vòng cổ, vòng tay và nhẫn làm từ các chất liệu như đá hoặc đá quý. Mỹ phẩm cũng đã được sử dụng trong thời gian này. Ví dụ, phụ nữ thường tết tóc hoặc đội khăn trùm quanh đầu.

Bài tham khảo:  Nhà Thiết Kế Thời Trang: Từ ý Tưởng đến Sản Phẩm

Ảnh Vòng cổ cổ đại làm từ đá quý

Thời trang trung cổ ( 476 – 1450)

Do sự ảnh hưởng của Thiên chúa giáo, trang phục thời kỳ này có xu hướng khiêm tốn hơn thời kỳ trước. Ống tay và các đường viền được rút ngắn lại. Quần áo nặng hơn, phù hợp với sự thay đổi khí hậu trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, trang phục lại kín đáo và lộng lẫy hơn. Họa tiết thêu và các hạt đính bắt đầu xuất hiện trên những chất liệu trơn, không được trang trí, đặc biệt là trong các trang phục nghi lễ. Về mặt cấu trúc, thời trang trung cổ có thể được chia thành giai đoạn Bóng tối (Dark, 400-1000), giai đoạn Early Gothic (1000-1200) and và giai đoạn Late Medieval (1200-1400).

Ảnh Chất liệu trơn nhưng cầu kỳ trong trang trí

Đàn ông thời kỳ Bóng tối thường không mặc váy. Họ mặc áo chẽn, áo choàng không tay và quần, đi giày thay vì sandal. Phụ nữ thường mặc một chiếc áo chẽn rộng, bên ngoài là một chiếc khác chật hơn và có tay. Đồ trang sức mang phong cách Celtic bắt đầu phát triển và trở nên phổ biến.

Ảnh Trang phục phụ nữ thời kỳ Bóng tối

Ở giai đoạn Early Gothic , trang phục chuyển sang những ống tay và vạt rộng, xòe ra và đa dạng hơn về chất liệu. Lúc này, văn hóa phương Đông đã du nhập vào Châu Âu, đem đến vải nhung, giúp trang phục nơi đây phong phú hơn. Có nhiều nhân tố khiến hình thành xu hướng cầu kỳ và nhiều chi tiết trang trí này. Việc tăng cường giao thương với phương Đông đã đem đến những chất liệu tốt, những ý tưởng mới cho việc thiết kế, trong khi đó, ở phương Tây, người ta nỗ lực nâng cấp kỹ thuật dệt của mình. Tầng lớp quý tộc cũng gia tăng trong giai đoạn này, chứng kiến sự thay đổi của thời trang qua nhiều phong cách thời thượng, từ những chiếc giày hook được gọi là poulaines cho đến mũ chóp nhọn với mạng che mặt.

Bài tham khảo:  Lưu ý Khi Bảo Quản Trang Phục Lâu Ngày

Ảnh

Poulain

Related articles
  • Protected: Hawaii tôi gặp em part 1 (masterjolee137.wordpress.com)
Bài viết liên quan